น้ำขึ้นฉ่าย( Celery)

          ขึ้นฉ่าย เป็นผักที่มีสายพันธุ์มาจากประเทศจีน มีกลิ่นหอมทั้งต้น ลำต้นกลวง สูงประมาณ 30 -50 ซม. มีสรรพคุณทางยาและทางอาหารมากมาย

*  ต้น ใช้ลดความดันโลหิต รักษานิ่ว มีปัสสาวะเป็นเลือด และฝีฝักบัว เจริญอาหาร

*  เมล็ด ใช้ขับลมและเป็นยาระงับอาการปวดบวมน้ำ

*  ราก ใช้รักษาอาการปวดตามข้อ เกาต์ ใช้เป็นยาบำรุงและขับปัสสาวะ

          นอกจากนี้ขึ้นฉ่ายยังมีสรรพคุณในการต่อต้านการอักเสบ และช่วยต้านมะเร็งได้

ส่วนผสม

*  ขึ้นฉ่ายหั่น  1   ถ้วย

*   น้ำผึ้ง   1 - 2    ช้อนโต๊ะ

*  น้ำต้มสุก    1     ถ้วย

วิธีทำ     นำขึ้นฉ่ายสดมาล้างน้ำให้สะอาดโดยให้น้ำไหลผ่านประมาณ  10 - 15 นาที  จากนั้นนำมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว 1 ถ้วย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เมื่อได้น้ำขึ้นฉ่ายแล้ว เติมน้ำผึ้ง 1 - 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ควรดื่มทันที เพื่อป้องกันการสูญเสียคุณค่าของวิตามิน

**  น้ำขึ้นฉ่ายแก้วนี้  มีสารที่ช่วยในการต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งลำไส้

คุณค่าทางอาหารของขึ้นฉ่าย

*  โพแทสเซียม ช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท บรรเทา อาการตะคริว ลดความดันโลหิตสูง

*  เบต้าแคโรทีน ช่วยแก้กระหายน้ำ ต้านมะเร็ง การทำงานของระบบขับถ่าย แก้ท้องผูก บำรุงโลหิต ระบบประสาท และระบบสายตา

*  โฟเลต  ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคกระดูกพรุน ป้องกันโรคโลหิตจางป้องกันโรคมะเร็งคอมดลูก

*  แคโรทีนอยด์ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันอาการตาบอดในผู้สูงอายุ

*  วิตามินซี ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยดูดซึมธาตุเหล็กทำให้แผลหายเร็ว ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

*  เส้นใยอาหาร ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย

 

-----------------------------------------

น้ำเห็ดหลินจือ (Ling Zhi)

          เห็ดหลินจือเป็นยาจีน (Chinese traditional medicine) ที่ใช้กันมานานกว่า 2,000 ปี นับตั้งแต่สมัยจักรพรรดิฉินซีฮ่องเต้ เป็นต้นมา เห็ดหลินจือเป็นของหายากมีคุณค่าสูงในทางสมุนไพรจีน มีพลังมหัศจรรย์ ช่วยบำรุงร่างกายใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และยังามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้ มากมาย ปลอดภัยไม่มีพิษใด ๆ ต่อ ร่างกาย

          ในสมัยโบราณกล่าวกันว่า เห็ดหลินจือทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้นให้พลังชีวิตมากขึ้น ใช้บำรุงร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้มีกำลัง ทำให้ความจำดีขึ้น ทำให้ประสาทสัมผัสต่าง ๆ ขัดเจนดีขึ้น ส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสีหน้าแจ่มใส ชะลอความแก่ ส่วนสรรพคุณอื่นๆ ที่ได้รวบรวมไว้ได้แก่  รักษาและต้านมะเร็ง รักษาโรคตับ ความดันโลหิตสูง ขับปัสสาวะ ปรับความดันโลหิตทั้งสูงและต่ำ ภาวะมีบุตรยาก การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โรคภูมิแพ้ โรคประสาท ลมบ้าหมู เส้นเลือดอุดตันในสมอง อัมพาต อัมพฤกษ์ ปวดเมื่อย ปวดข้อ โรคเกาต์ โรคเอสแอลอี เส้นเลือดหัวใจตีบ ตับแข็ง ตับอักเสบ ปวดประจำเดือน ริดสีดวงทวาร อาหารเป็นพิษ แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ บำรุงสายตา แต่ในปัจจุบันนี้เห็ดหลินจือได้รับการวิจัยศึกษาแล้วพบว่าสามารถบรรเทาอาการปวดโรคประสาท โรคตับแข็ง โรคไตอักเสบ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง

                                                                                     ส่วนผสม

                                                        *  เห็ดหลินจือแห้ง   8 - 10    ชิ้น

*  น้ำสะอาด   2  ลิตร

วิธีทำ      นำเห็ดหลินจือแห้งและน้ำสะอาดใส่ลงในหม้อต้มจนเดือด แล้วหรี่ไฟลงให้น้ำเดือดต่อไป ประมาณ  15-20 นาที เพื่อให้ตัวยาในเห็ดหลินจือออกมาให้มากที่สุด แล้วจึงยกลง ควรดื่มน้ำสกัดจากเห็ดที่มีอุณหภูมิเท่าอุณหภูมิร่างกาย โดยสามารถใช้ดื่มแทนน้ำได้ทั้งวัน เพื่อสุขภาพที่ดีปราศจากโรค

 **น้ำเห็ดหลินจือแก้วนี้  มีสารที่ช่วยป้องกันและสามารถสลายเซลล์มะเร็งในร่างกายให้หมดไปได้

องค์ประกอบทางเคมีของเห็ดหลินจือ มีดังนี้

*  สารโพลีแซคคาไรค์ส เพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันภายในร่างกายสลายและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้องอกมะเร็ง บำรุงหัวใจ ต้านการอักเสบ

*  สารออร์แกนิคเจอร์มาเนียม ชะลอความแก่ ส่งเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายช่วยในการฟอกเลือด กำจัดอนุมูลอิสระในเซลล์ ป้องกันโรคเหน็บชา

*  สารนิวคลีโอไทค์ ช่วยรักษาโรคมะเร็ง ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระในเซลล์ส่งเสริมระบบการไหลเวียนโลหิตในร่างกาย ช่วยระบบการทำงานของไต ชะลอความแก่ ช่วยบรรเทาอาการปวด

*  สารไตรเทอร์ปินอยส์ ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยระบบการย่อย ส่งเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ข่ยลดคอเลสเตอรอล และไขมัน ช่วยล้างพิษในตับ

*  กรดอะมิโนมากมาย ช่วยชะลอความแก่ ป้องกันโรคกระดูกพรุน สมานแผลให้หายเร็ว ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด บำรุงสมองให้ความจำดีขึ้น บรรเทาอาการอ่อนเพลีย

*  กรดแกมมาลินโนเลนิก ระงับอาการปวดประจำเดือน ปวดไมเกรนช่วยบรรเทาอาการผื่นคันที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ ลดอาการปวดข้อ ปวดกระดูก

 

------------------------------------------

 

Comment

Comment:

Tweet

big smile กำลังลองทำเอง ขอคุณข้อมูลดีๆ จ้า

#2 By เสื้อผ้าแฟชั่น (101.109.189.49) on 2011-07-29 11:36

#1 By (58.8.109.72) on 2009-08-19 11:58