น้ำแอปเปิล

             แอปเปิลเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารมีสรรพคุณในการช่วยขับพิษอ่อนๆ ในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากรับประทานแล้วไม่อ้วน อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ มีวิตามินซี และเบต้าแคโรทีนมาก จึงช่วยป้องกันโรคหวัด และโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ทำให้ไม่เกิดอาการท้องผูกและท้องเสีย หากรับประทานแอปเปิลโดยไม่ปอกเปบือก จะช่วยลดอาการปวดท้องจากเชื้อโรคบิดได้อีกทั้งเมื่อรับประทานแอปเปิลวันละ 1 ผล เป็นประจำ จะช่วยขับเกลือที่มีมากเกินไปออกจากร่างกายจะช่วยให้ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงลดลงได้

ส่วนผสม

แอปเปิลสด 2-3 ผล

วิธีทำ    น้ำแอปเปิลมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นหั่นแอปเปิลเป็นชิ้นให้พอดีกับช่องใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้แยกกากและแยกน้ำ เมื่อได้น้ำแอปเปิลแล้วรินใส่แก้วไม่ต้องเติมเกลือ ควรดื่มทันทีเพื่อไม่ให้สูญเสียคุณค่าของวิตามิน หากต้องการดื่มน้ำแอปเปิลเย็น ๆ ให้นำแอปเปิลทั้งลูกไปแช่เย็นประมาณ 20 นาที แล้วจึงนำมาหั่นเป็นชิ้นใส่เครื่องคั้นแยกน้ำผลไม้แยกกาก แยกน้ำ ก็จะได้น้ำแอปเปิลเย็นชื่นใจไว้ดื่มโดยไม่เสียคุณค่าของวิตามิน เนื่องจากการเติมน้ำแข็งจะทำให้เสียคุณค่าของวิตามินไป

*น้ำแอปเปิลแก้วนี้ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งปอด 

คุณค่าทางอาหารของแอปเปิล 1ผล

คาร์โบไฮเครต ให้พลังงาน เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด

 น้ำตาลเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้สดชื่น

เส้นใยอาหาร ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย

โพแทสเซียม ลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดสมอง ลดความดันโลหัตสูง

วิตามินซี ช่วยเซลล์เม็ดเลือดขาวต่อสู้กับเชื้อโรค ทำให้แผลหายเร็ว

เบต้าแคโรทีน ช่วยให้ผิวพรรณดี บำรุงสายตา และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น ต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก

 

 

 น้ำบีตรูต

         บีตรูตผักสีแดงมหัศจรรย์มีต้นกำเนิดอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน จัดเป็นผักกาดชนิดหนึ่งที่อยู่ในดินลักษณะหัวกลมป้อมเปลือกมีสีม่วงเข้ม ส่วนเนื้อในสีแดงเลือดหมูหรือม่วงแดง ซึ่งประกอบไปด้วยไฟโตเคมีคอล (Phytochemical) วิตามินและเกลือแร่หลายชนิด ทำให้บีตรูตมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อโรค ทำความสะอาดเลือด ทำความสะอาดตับ และระบบน้ำเหลือง และช่วยให้ร่างกายรับออกซิเจนได้มากขึ้น จึงช่วยกำจัดของเสียได้ง่ายและเร็วขึ้น จากการวิจัยพบว่า บีตรูตช่วยปรับระดับกรด - ด่าง ในเลือดให้สมดุล ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยรักษาตับ ช่วยตับขจัดไขมันและสารพิษ น้ำบีตรูตมีรสเผื่อน ควรผสมกับน้ำผักชนิดอื่น ๆ ช่วยให้กินง่ายขึ้น 

         บีตรูตมีสารสีแดง ที่เรียกว่า "เบทานิน" (Betanin) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็งได้ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารที่ป้องกันการเกิดมะเร็งหลายชนิดอีกด้วย

 ส่วนผสม สูตร 1 

บีตรูตสด 3-4   หัว

น้ำมะนาว  1    ช้อนชา

 วิธีทำ   ล้างหัวบีตรูตให้สะอาดปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น  ถ้าอยากดื่มน้ำบีตรูตแบบเย็นให้นำบีตรูตไปแช่ให้เย็น ประมาณ 20 นาที  น้ำมาคั้นโดยเครื่องแยกกาก แยกน้ำ ผสมน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน และควรดื่มทันที เพื่อไม่ให้สูญเสียคุณค่าของวิตามิน ไม่ควรเติมน้ำแข็งจะทำให้เสียคุณค่าของวิตามินไป

ส่วนผสม สูตร 2

*  บีตรูต   1 หัว

 *  แครอต 1 หัว

                         *  ส้ม   2  ลูก

วิธีทำ  น้ำบีตรูตและแครอตมาล้างน้ำให้สะอาดและปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น น้ำส้มมาล้างให้สะอาด จากนั้นคั้นน้ำส้มใส่แก้วพักไว้ นำบีตรูต แครอต ใส่เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกน้ำ แยกกากรวมกัน เมื่อได้น้ำบีตรูตและน้ำแครอต แล้วให้นำน้ำส้มที่คั้นใส่แก้วไว้มาผสมรวมกับน้ำบีตรูต และน้ำแครอต ควรดื่มทันที เพื่อไม่ให้สูญเสียคุณค่าของวิตามิน หากต้องการดื่มน้ำบีตรูตสามรสเย็นๆ ให้นำส่วนผสมทั้ง 3 ชนิด ไปแช่เย็นประมาณ 20 นาที จากนั้นจึงนำมาใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ด้วยวิธีดังที่กล่าวไว้ข้างต้น ก็จะได้น้ำบีตรูตสามรสเย็นชื่นใจไว้ดื่ม โดยไม่เสียคุณค่าของวิตามิน เนื่องจากการเติมน้ำแข็งจะทำให้เสียคุณค่าของวิตามิน   

 

 

edit @ 14 Jun 2009 14:12:04 by nudfa

Comment

Comment:

Tweet

sad smile กันยารัตน์

#2 By (125.26.79.34) on 2010-08-20 13:05

sad smile กันยารัตน์

#1 By (125.26.79.34) on 2010-08-20 13:05