น้ำฝรั่ง&น้ำมะขาม

posted on 08 Jun 2009 18:32 by nuddfa

 

 น้ำฝรั่ง

          ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยให้กระบวนการสร้างกระดูกและฟันเป็นไปตามปกติช่วยในการดูดซึมและ เมทาลอลิซึมของธาตุเหล็กในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายต้านทานโรคติดเชื้อได้ดี ทำให้บาดแผลหายเร็วและการประสานของกระดูกที่หักให้ดีขึ้น ช่วยให้หลอดเลือดในเส้นเลือดฝอย แข็งแรงไม่แตกทำลายง่าย ช่วยป้องกันมะเร็งที่มีสาเหตุมาจากสารก่อมะเร็ง และช่วยลดภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

     วิตามินซีที่มีอยู่สูงในฝรั่ง ยังช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันและมีสารเบต้าแคโรทีนช่วยลดสารพิษในร่างกายทั้งยังป้องกันไม่ให้ไขมันจับตัวที่ผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเลือดแข็งตัว

ส่วนผสม

*  ฝรั่งสดลูกใหญ่      1  ลูก

*  เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ    นำฝรั่งมาล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นผ่าครึ่งและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก แยกน้ำ รินน้ำฝรั่งที่คั้นแยกกากแล้วใส่แก้ว เติมเกลือเล็กน้อย ควรดื่มน้ำฝรั้งทันที เพื่อที่จะได้คุณค่าทางอาหารสูงสุด หากต้องการดื่มน้ำฝรั่งเย็นให้น้ำฝรั่งไปแช่เย็นประมาณ 20 นาที จากนั้นนำมาใส่เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก แยกน้ำ และดื่มทันทีจะช่วยเพิ่มรสชาติให้ดียิ่งขึ้น

* น้ำฝรั้งแก้วนี้ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งและทำลายเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี

 คุณค่าทางอาหาร

*  ไขมัน ให้พลังงานกับร่างกาย

*  วิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ทำให้แผลหายเร็ว

*  เบต้าแคโรทีน ช่วยให้ผิวพรรณดี บำรุงสายตา และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น ต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก

 

น้ำมะขาม

      มะขามจัดเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว มีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง ส่วนที่ใช้เป็นยาได้แก่

* เนื้อในฝักแก่ (มะขามเปียก) แก้อาการท้องผูก โดยใช้เนื้อฝักแก่หรือมะขามเปียก 10-20 ฝัก จั้มเกลือรับประทาน หรือคั้นน้ำดื่ม

* เปลือกต้น (ทั้งสดหรือแห้ง) แก้อาการท้องเดิน โดยใช้เปลือกต้นทั้งสดหรือแห้งประมาณ 1-2 กำมือ ต้มกับน้ำปูนใสหรือน้ำสะอาดแล้วดื่มเป็นยา

* เนื้อในเมล็ด ถ่ายพยาธิลำใส้ โดยใช้เมล็ดคั่วกะเทาะเปลือกเอาออกเนื้อในเมล็ดแช่น้ำเกลือจนนุ่ม รับประทานครั้งละ 20-30 เมล็ด ใช้สำหรับถ่ายพยาธิไส้เดือน นอกจากนี้มะขาม ยังใช้ในการแก้ไอ ขับเสมหะ โดยใช้เนื้อในฝักแก่หรือมะขามเปียก จิ้มเกลือรับประทาน

     ส่วนประโยชน์ทางยาอื่นๆ ที่ได้จากมะขาม ได้แก่ ช่วยบำรุงสายตา และ ช่วยบำรุงกระดูก รวมทั้งแก้กระหายน้ำ เป็นยาระบายท้อง ช่วยการขับถ่ายได้ดีลดอาการโลหิตจาง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

ส่วนผสม

                                      *  เนื้อมะขามสดหรือเปียก  2 ฝักใหญ่

         *  น้ำผึ้ง   2 ช้อนโต๊ะ 

 *  เกลือป่นเล็กน้อย

                  *  น้ำเปล่า  1 แก้ว

วิธีทำ    นำมะขามสดไปลวกในน้ำต้มเดือด จากนั้นตักขึ้นและแกะเอาแต่เนื้อมะขาม แล้วนำไปต้มกับน้ำเปล่า 1 แก้ว ใส่น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ต้มจนเดือด จากนั้นเติมเกลือเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ถ้าใช้มะขามเปียก ควรแข่น้ำไว้สักครึ่งชั่วโมงเพื่อให้มะขามเปียกเปื่อยยุ่ย จากนั้นให้ขยำมะขามเปียกรวมกับน้ำ ใช้มือคั้นเอาแต่น้ำก่อนนำไปต้มให้เดือดเติมน้ำผึ้งและเกลือตามชอบ เพิ่มรสชาติให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการใส่น้ำแข็งลงไป ดื่มได้ทันที

* น้ำมะขามแก้วนี้ มีวิตามินซี และเอในการป้องกันและรักษาโรคมะเร็งได้ในระดับหนึ่ง

คุณค่าทางอาหารของมะขาม

* วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อสู้เชื้อแบคทีเรีย และไวรัส ทำให้สุขภาพผิวดี

* วิตามินซี ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ทำให้แผลหายเร็ว

* แคลเซียม ช่วยดูดซึมวิตามินดีทำให้กระดูกแข็งแรง

* กรดซิตริค ทำให้ออกฤทธิ์ ระบาย และลดความร้อนของร่างกาย

      นอกจากจะใช้รับประทานสดและทำน้ำมะขามแล้ว ยังนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารและขนมได้อีก เช่น มะขามแช่อิ่ม มะขามหวาน มะขามอบแห้ง ซอสมะขาม ไข่ลูกเขย แกงส้ม แกงสายบัว โยเกิร์ตมะขาม เป็นต้น

 

edit @ 14 Jun 2009 14:24:21 by nudfa

Comment

Comment:

Tweet

#1 By punnee bangsaengnuratPunnee Bangsaengnurat (103.7.57.18|27.55.11.45) on 2012-05-15 01:01